Người Việt lạ

Người Việt mình rất lạ.

Thi thoảng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở đâu đó những câu như:

“Tôi buồn về nước mình, tôi muốn đất nước mở cửa với thế giới bên ngoài để cùng phát triển với bốn biển năm châu”

“Bao giờ mới thoát khỏi cái đất nước vừa nghèo nàn vừa lạc hậu này?”

“Đất nước không chịu lớn, không đổi mới thì bao giờ mới lớn đây hả đất nước?”

Hôm nay, vô tình thấy một vài dòng status khiến tôi chạnh lòng của bạn X giấu tên: “May mà mình học xong chương trình tiểu học rồi, nếu không thì mù chữ”. Cùng với caption mùi mẫn đó là một video phản đối chương trình dạy học lớp 1 được biên soạn bởi GS. X. Bây giờ, thú vui nhàn hạ mỗi ngày của bạn là dắt bò đi ăn sáng và xế chiều, buổi trưa và tối ngồi cho con bú ti.

Người Việt mình rất lạ.

Hồi tiểu học, truyện ngụ ngôn: “thầy bói xem voi” ai cũng thuộc nằm lòng. Lúc nhỏ họ cười hô hố vì sự ngô nghê của mấy ông thầy bói. Đến lúc lớn, mỗi người họ đều sẵn sàng sờ vào đuôi, vào tai con voi để phán: “Tưởng gì, con voi như cái chổi xể”, “con voi như cái quạt mo”. Chả là, họ thấy một đoạn video, một trang sách rồi vin vào đó để đánh giá cái tổng thể là bài học, là chương trình học. Có phải là, càng lớn ta càng thiếu đi sự minh mẫn, tính tỉ mỉ?

Người Việt mình rất lạ.

Khi không, họ yêu cầu đất nước đổi mới. Nhưng hễ có chính sách mới nào được đưa ra thì họ sẵn sàng phản đối. Yêu cầu đổi mới, để rồi có thứ mới xuất hiện họ từ chối bằng lý lẽ: “chẳng giống ai, chẳng giống những thứ vốn dĩ gì cả”

Lạ chưa, người Việt mình lạ nhỉ?

Nếu bạn muốn thoát khỏi cái đất nước nghèo nàn và lạc hậu này, bạn đã làm gì rồi hay chỉ vẫn đang ngồi than?

Nếu bạn muốn đất nước lớn lên, bản thân bạn đã tự lớn hay chưa?. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân kiến tạo nên đất nước, nếu muốn đất nước văn minh và giàu mạnh thì mỗi cá nhân cần trau dồi kiến thức và tăng tích lũy tài sản cá nhân.

Nếu bạn muốn đất nước đổi mới, bạn đã chịu học cái mới hay chưa? Bạn đã dày công tìm hiểu để rồi bác bỏ nó hay đơn giản bạn thấy mới là phản đối?

Leave a Reply

Free Web Hosting