Hiệu ứng bả chó

Vốn dĩ trên đời rất nhiều bả chó,

Chỉ bởi nó tồn tại khôn khéo dưới dạng thính nên ta khó nhận ra mà thôi.

 1. Bả chó là gì?
  Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đều xem film ở rạp, và cũng đều mua bỏng nước.
  Có bao giờ bạn tự hỏi: “tại sao size lớn to gấp rưỡi size vừa nhưng lại hơn nó chỉ năm đồng?”
  Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao ly trà sữa to oạch, to gấp đôi ly vừa nhưng giá cũng chỉ hơn có năm đồng?”Có thể, bạn không cố gắng tìm hiểu ngọn nguồn, nhưng tôi tin rằng ai trong số chúng ta cũng đều một, một vài lần thắc mắc. Xin thưa, đó là bả, đích thị nó là bả chó. Vậy bả chó là gì? Tôi có thể định nghĩa ngắn gọn bả chó là một loại mồi. Sự sinh ra của chúng là để nhử chúng ta mắc câu. Vì nó sinh ra là để dành cho chúng ta, thế nên nếu bạn và tôi cùng ăn phải thì cũng đừng ngạc nhiên hay ngượng ngùng.
 2. Bả chó tồn tại ở đâu?
  Như tôi đã nói, trên đời này tồn tại rất nhiều bả chó. Chỉ bởi, chúng ta coi nó là vốn dĩ, là hiển nhiên và ăn nó một cách ngon lành cành đào nên ta không để ý đến sự tồn tại. Vậy, bả chó tồn tại ở đâu?Hồi năm tuổi, vào một ngày hè oi ả, lúc còn đang mơ mơ màng màng ngủ thì bà nội lay lay dậy, bà hỏi: “Ở lớp yêu bạn nào”. Tôi quay đầu, lật người qua bên khác ngủ tiếp. Bà không nản chí, bà lay lay một lần nữa: “Ở lớp yêu bạn nào, bảo bà thì chốc nữa bà mua kẹo mút cho”. “Bạn MP ạ”, tôi đáp một cách rõ ràng và mạch lạc. Bạn biết đấy, tôi đã ăn bả của bà nội. Chuyện gán ghép ấy tới hai mươi năm sau của ngày hôm đó, tôi vẫn bị mọi người lôi ra để trêu đùa. Trẻ con, đứa nào cũng thích kẹo, bánh ngọt nên chỉ cần hứa hẹn một tí xí thôi là bao nhiêu bí mật thì bấy nhiêu chẳng giữ nổi một cái nào.Bạn chới vội cười vì sự thơ dại của tôi hồi lên năm, sắp tới đây tôi sẽ cùng bạn cười chúng ta. Hồi tám năm trước, chuột không dây đắt hơn nhiều so với chuột dây. Thế nên, lựa chọn cho mình một con có dây là một điều vô cùng sáng suốt và đúng đắn. Ấy vậy, 10 người mua laptop thì có đến 9 người mang về chuột không dây. Người bán đưa ra một lý do hết sức thuyết phục: “Chúng ta mua laptop vì phải di chuyển nhiều, thế nên mua chuột không dây rất thuận lợi cho việc luân chuyển ấy”. Nhìn thẳng mà nói, chuột dây chỉ vướng víu hơn một chút nhưng chúng ta lại tiết kiệm được rất nhiều. Sự vướng víu của chuột chưa là gì so với chuyện ta mang dây sạc.Tiếp, tôi xin mạn phép nói về nước giải khát ở các rạp phim cho tới những ly trà sữa ngọt ngào trong tiệm trà. Để ý mà xem, thông thường họ đưa ra ba cỡ: Nhỏ, Vừa và Lớn. Nếu chỉ có hai loại nhỏ và lớn thì rất dễ, một phần không nhỏ sẽ chọn nhỏ để tiết kiệm (Giá của nhỏ và lớn chênh nhau rất nhiều). Thế rồi, khi cỡ vừa được đưa vào, người ta không còn một chút ngần ngại nào khi chọn cỡ lớn. Đơn giản, cỡ lớn chỉ hơn cỡ vừa có năm đồng nhưng lại to hơn rất nhiều. Số đông gần như hoàn toàn ghẻ lạnh với cỡ nhỏ, thứ giúp họ tiết kiệm. Nhiều lần đi xem film tôi thừa nguyên ly nước, nguyên nửa bịch bắp bơ ngọt. Vậy, nếu ta không có nhu cầu mà vẫn mua thì đấy không gọi là bả chó thì là gì?
 3. Mục đích của bả chó, các loại bả chó?
  Mục đích của bả chó rất rõ ràng: “Sinh ra để nhử một ai đó mắc câu”. Tôi xin tạm phân bả chó thành hai loại: “Bả tốt” và “Bả xấu”Bả tốt, bả tốt sinh ra là để làm hài lòng cả hai phía, người thả bả và người ăn bả. Trong kinh doanh để kích thích tiêu dùng. Trong tình cảm, mục đích để thăng hoa và yêu thương nhau hơn.Bả xấu, bả xấu sinh ra để trục lợi cho người thả bả. Vì xuất phát từ một phía nên lợi tức ngắn hạn, không bền. Bả xấu, nếu như dùng không cẩn thận, nó có thể quay ngược lại hại chủ.Ranh giới giữa bả tốt và bả xấu rất mong manh, nhiều khi ta không thể phân định một cách rõ ràng. Bạn có thể theo dõi ví dụ ngay dưới đây.Trong những năm gần đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp thuật ngữ “Recommendation system” (Viết tắt RD). Tôi xin được phép không dịch nghĩa của thuật ngữ ngày, mục đích ra đời của nó là tư vấn, gợi ý cho người dùng ở một lĩnh vực nào đó. Trong siêu thị, hoặc trên các trang thương mại điện tử, bạn có thể dễ bắt gặp cácthuật ngữ: “có thể bạn cần mua …”, “những người mua sản phẩm giống bạn thường mua thêm …” rồi bạn hò reo vui sướng “a, đúng thứ mình cần”. Đấy là bả tốt vì việc bạn mua được sản phẩm ưng ý làm cho bạn, nhà sản xuất, nhà phân phối, … đều vui mừng. Tôi nói, ranh giới giữa bả tốt và bả xấu rất mong manh, mong manh ngay cả trong RD. Ví dụ, mức sống của bạn ở mức bình thường, bạn sống trong một căn nhà nho nhỏ, bạn không cần máy hút bụi. Tuy nhiên, quảng cáo được rải khắp nơi, từ skype cho tới facebook, … Vâng, tất cả đều nói về máy hút bụi. Việc xuất hiện quá nhiều của quảng cáo sẽ khiến bạn để tâm, suy nghĩ, và rồi bạn tin rằng “mình cần một chiếc máy hút bụi”, bạn quyết định mua trong khi bạn không quá cần thiết. Bả xấu trong kinh doanh chính là việc moi tiền của khách hàng trong khi họ không thực sự cần.Đướng trước sự lớn mạnh của công nghệ thông tin thì việc rải bả và ăn bả ngày một dễ dàng hơn. Là một người tiêu dùng thông thái, bạn nên luyện bản lĩnh cho mình và luôn tỉnh táo trước mọi loại bả.
 4. Cách dùng bả chó.
  Bả chó rất hữu dụng, vô cùng hữu dụng trong cuộc sống. Tôi nói hữu dụng, tuy nhiên vì nó là bả chó nên đây cũng là con dao hai lưỡi (điều tôi đã đề cập ở mục 3). Nếu sử dụng không cẩn thận thì đầu còn lại của con dao sẽ kéo bạn xuống mồ.Nếu bạn là người bán trà sữa hay nước giải khát, thay vì hỏi: “Quý khách uống cỡ lớn vừa hay nhỏ?” bạn có thể hỏi: “Quý khách uống cỡ lớn đúng không?”. Tin tôi đi, với câu hỏi này bạn sẽ tăng doanh thu lên đáng kể. Vào những ngày hè oi nóng của tháng 7, tỉ lệ đồng ý với câu hỏi này còn tăng lên nhiều nữa.Nếu bạn là người bán tạp hóa, bạn có thể tìm hiểu thêm về bài toán giỏ hàng trong siêu thị. Bạn sẽ tìm được cách tối ưu hóa trong việc sắp xếp hàng hóa.Nếu bạn chưa có người yêu, bạn nên tìm cuốn: “một ngàn lẻ một cách thả thính” được viết bởi tôi. Dĩ nhiên sách của tôi chưa được xuất bản và tôi cũng chưa đặt bút viết dòng đầu tiên. Tôi muốn đùa vui một chút, nhưng đúng vậy, nếu bạn muốn có người yêu thì bạn cần biết thả thính, thả bả, nếu chưa biết, hãy học. Khi có rồi bạn thì vẫn cần học, mục đích giữ tình cảm bền lâu và thi thoảng để hâm nóng tình yêu đôi đứa. Ví như việc vì người khác mà phải hứng một cơn mưa sẽ dễ làm đối phương cảm động. Vì ai đó mà mồ hôi nhễ nhại, mặt mày đỏ lứ lự trong tiết hè oi ả sẽ rất cảm xúc.Bả chó nếu dùng không cẩn thận sẽ như con dao hai lưỡi, ví dụ như việc đối phương không thích bạn nhưng bạn lại lặn lội dưới trời mưa, lại nhễ nhại mồ hôi dưới trời nắng chỉ khiến người ta cảm giác mắc nợ. Mắc nợ rồi người ta sẽ áy náy, chán ghét và rất dễ dọn dẹp bạn ra khỏi cuộc đời họ trong vòng chưa đầy 1 nốt nhạc. Thế nên, tùy tình hình tùy đối tượng mà có cách thả bả tinh tế, phù hợp.
 5. Cách né bả, né thính.
  Nếu bạn đang khát nước, xin đừng ngại ngần lựa cho mình một cốc giải khát to oạch rồi uống cho sảng khoái. Bạn đang khát cơ mà, nên việc bỏ thêm vài ngàn để upsize là điều nên làm. Trong trường hợp bạn chỉ cần chỗ ngồi, cần chỗ xem film thì việc chính của bạn là xem film. Nếu không cần thiết thì từ chối luôn việc mua bắp bơ, nước ngọt. Trường hợp buồn mồm thì kiên quyết chọn size nhỏ hết. Mười đồng là tiền, một đồng cũng là tiền, trong trường hợp không cần thiết thì việc bỏ một đồng cũng là lãng phí.Vào siêu thị, nhìn thứ gì bạn cũng muốn ôm về, mang cả siêu thị về nhà. Lúc này, bạn cần là một người dùng thông thái. Lựa cho mình những đồ thực sự cần thiết, đừng vì mua thứ này rồi thấy cần thứ bên cạnh, cần thứ gần đó, … để rồi vác một đống thứ về nhà. Những thứ mang về rồi có nhiều đồ bỏ vì không dùng tới, bỏ vì nhiều quá chưa dùng tới đã hết hạn.Trước những lời chào mời bạn cần cảnh giác, cần bản lĩnh. Người bán hàng sẽ rót những lời đường, câu mật vào tai để thuyết phục bạn. Điều bạn cần làm là bình tĩnh suy nghĩ xem bạn có thực sự cần tới những thứ họ cung cấp hay không? Bản thân họ có phải là những người bán hàng, những nhà cung cấp đủ tin tưởng hay không? … Khi đưa ra rồi tự trả lời những câu hỏi đó sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.Trên mạng xã hội tồn tại cả biển thính, biển bả. Nó tồn tại dưới dạng những caption mùi mẫn, những hình ảnh câu dẫn. Thế rồi cộng đồng chưa tìm hiểu đã adua, thể hiện theo cách mà người khác mong muốn. Khi chủ thể rải bả, rải đúng ý bạn, bạn sẽ mù quáng và cho phép bản thân tin vào, sa ngã. Dẫu biết, im lặng và trung lập là không tốt, nhưng nếu không hiểu biết thì xin bạn đừng là những thẩm phán xuẩn ngốc.

Leave a Reply

Free Web Hosting